About Us

Kirei Home là công ty con của BBArchitects với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành thiết kế kiến trúc nội ngoại thất với mong muốn mang đến một cuộc sống hạnh phúc cho mọi gia đình. Kirei Home tự tin là một đơn vị thi công kiến trúc nội ngoại thất hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi luôn nỗ lực kiến tạo những công trình đẹp, bền vững, mang lại nhiều giá trị cho khách hàng.

Selected Awards
 • 2004 — Aga Khan Award for Architecture
 • 2009 — Mies van der Rohe Award
 • 2013 — AIA/ALA Library Building Award
 • 2015 — Best Interior, Designers Saturday
 • 2016 — AIA New York Honor Award

BẬT MÍ BÍ QUYẾT CHỐNG NỒM HIỆU QUẢ CHO NỀN NHÀ

Khí hậu Việt Nam có bốn mùa: mùa hạ, mùa thu, mùa đông và mùa… nồm. Tuy hiện tượng này không kéo dài lâu nhưng cũng đủ khiến cho tất cả mọi người cảm thấy khó chịu do khắp mọi nơi trong nhà đều trở nên ẩm ướt. Vì vậy, công đoạn chống nồm đóng vai trò rất quan trọng. Bất kỳ ai cũng nên biết trước khi thi công công trình của mình. Cùng Kirei Home theo dõi toàn bộ bài viết để nắm được bí quyết chống nồm hiệu quả cho ngôi nhà của mình bạn nhé!

MỐI NGUY HẠI MANG TÊN “NỒM”

Nồm là một hiện tượng tự nhiên xảy ra ở miền Bắc nước ta. Xuất hiện vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 4, nồm xảy ra do chênh lệch nhiệt độ đột ngột. Quần áo thì không thể khô, sàn nhà và cả khắp bốn bức tường đều dấp dính và đổ nước. Chính vì thế mà nó tiềm ẩn thêm cả những mối nguy hại mà con người không lường trước được.

Mối nguy hại đầu tiên chính là trẻ nhỏ nếu chơi đùa không cẩn thận rất dễ dàng bị té ngã. Đặc biệt nguy hiểm hơn khi trẻ lại gần khu vực cầu thang, ban công. Thứ 2, môi trường ẩm rất dễ sản sinh ra nấm mốc, ố vàng. Đồng thời, đây còn là môi trường hoàn hảo để các vi khuẩn sinh sôi.

GIẢI PHÁP CHỐNG NỒM HIỆU QUẢ CHO SÀN NHÀ

Phương pháp chống nồm truyền thống

Cách thức này hạn chế ngưng tụ hơi nước tạm thời, chỉ hiệu quả trong một thời gian ngắn. Phương pháp truyền thống thường được kết hợp với các lớp nền chống nồm để tăng hiệu quả chống nồm. Như vậy, tình trạng ẩm ướt tại những ngôi nhà cũ chưa có thiết kế chống nồm khi xây dựng sẽ được cải thiện. 

1. Đóng kín cửa

Hơi nước tồn tại trong không khí và là nguyên nhân chính gây nên tình trạng nhà nồm. Do vậy, đóng kín cửa thường xuyên sẽ hạn chế sự lưu thông của không khí. Đồng thời, việc này còn giảm thiểu lượng hơi nước từ bên ngoài vào trong nhà. Cách thức này giúp hạn chế đáng kể hiện tượng ẩm ướt bề mặt sàn nhà. 

2. Sử dụng khăn khô lau nhà

Để khắc phục hiện tượng nồm ẩm, nhiều người có thói quen lau nhà thường xuyên để nhà khô. Tuy nhiên, phương pháp này không những không hiệu quả mà còn khiến sàn nhà thêm ẩm ướt hơn. Giải pháp hiệu quả nhất là lau nhà thường xuyên bằng khăn hoặc vải khô để hút ẩm.

3. Sử dụng các thiết bị sưởi, sấy nền

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các thiết bị có chức năng làm khô không khí xuất hiện ngày càng rộng rãi. Hơn nữa, giá thành phải chăng (từ 2 triệu đồng) nên đa số gia đình đều có thể tiếp cận. Hiện nay, một số thiết bị chống nồm phổ biến bao gồm: máy sấy, máy sưởi, điều hòa hai chiều,… 

Máy sưởi là lựa chọn phù hợp để vừa làm ấm cơ thể, vừa chống nồm vào những ngày thời tiết lạnh đầu năm mới

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể sử dụng các loại chất đốt như than củi, gỗ,… để sưởi và làm khô sàn tiết kiệm hơn. Tuy vậy, phương pháp này có thể ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe con người. Đồng thời, chỉ nên áp dụng đối với môi trường thông thoáng để tránh ngạt khí. 

4. Sử dụng vật liệu hút ẩm chống nhà nồm

Phương pháp này có ưu điểm là tiết kiệm và dễ dàng áp dụng. Tuy vậy, các loại vật liệu hút ẩm chỉ thường chỉ phát huy tốt hiệu quả khi được sử dụng trong những không gian nhỏ. Hiện nay, trên thị trường có một một số sản phẩm hút ẩm có thể sử dụng để chống nồm: 

 • Vật liệu tự nhiên: than củi, gỗ (lưu ý không đốt, chỉ để vật liệu hút ẩm tự nhiên)
 • Vật liệu tổng hợp: hộp hút ẩm, viên hút ẩm, túi chống ẩm
Sử dụng than củi để chống ẩm là một phương pháp dân gian rất hiệu quả mà không phải ai cũng biết

Phương pháp cấu tạo nền nhiều lớp

Đây là cách thức thay đổi cấu tạo và sử dụng các loại vật liệu đặc biệt để hạn chế truyền nhiệt lạnh từ phía dưới lên bề mặt sàn, từ đó làm ngưng tụ hơi nước. Một số cách thiết kế cấu tạo lớp nền hiện đang phổ biến: 

1. Cách nhiệt nền nhà bằng lớp xỉ than dạng hạt

Xỉ than là phế phẩm sau khi đốt than đá trong các lò phản ứng nhiệt của các nhà máy nhiệt điện, các công ty dùng than đốt lò công nghiệp, nhà máy xi măng, mỏ khai thác đá. Khi mua xỉ than đá cần chú ý có 2 loại là xỉ than thô và xỉ than mịn. Trong đó, xỉ thô được dùng làm vật liệu xây dựng còn xỉ mịn thường để trồng cây và lọc nước.

Bản vẽ cấu tạo lớp nền cách nhiệt bằng xỉ than dạng hạt

Cấu tạo lớp nền cách nhiệt bằng xỉ than dạng hạt bao gồm 5 phần: 

 • Lớp số 1: Gạch men lát nền độ dày 15mm, miết mạch bằng xi măng
 • Lớp số 2: Lớp vữa lót lát nền nhà độ dày 25-30mm
 • Lớp số 3: Xỉ lò dạng hạt có độ dày 200mm
 • Lớp số 4: Màng cách nước giấy dầu hoặc xi măng cát vàng dày 20mm
 • Lớp số 5: Bê tông gạch vỡ mác 100
2. Cách nhiệt nền nhà bằng lớp không khí

Phương pháp được kết cấu bằng cách thêm vào một lớp đệm không khí có độ dày khoảng 20mm phía dưới sàn nhà để hạn chế khả năng truyền nhiệt lạnh lên trên bề mặt gây ngưng tự hơi nước. Đây là phương pháp hiệu quả, có tính ứng dụng cao. Hơn nữa, phương pháp này tiết kiệm chi phí xây dựng đáng kể nên được nhiều gia đình lựa chọn.

Bản vẽ cấu tạo lớp nền cách nhiệt bằng không khí

Cấu tạo lớp nền cách nhiệt bằng không khí gồm 5 phần: 

 • Lớp số 1: Tấm lát bê tông lưới thép hoặc bất kỳ vật liệu nào có lớp đệm không khí
 • Lớp số 2: Không khí kín độ dày 20mm
 • Lớp số 3: Vữa xi măng cát vàng dày 20mm
 • Lớp số 4 và 5: Bê tông gạch vỡ dày 100mm
3. Cách nhiệt nền nhà bằng lớp xốp Polystyrene (EPS)

Phương pháp sử dụng xốp Polystyrene (EPS) có nguyên lý cách nhiệt. Thiết kế tương đồng với cách sử dụng xỉ than dạng hạt. Điểm khác biệt đáng chú giữa 2 phương pháp nằm ở việc thay đổi lớp xỉ than bằng một lớp xốp Polystyrene (EPS) cường độ cao độ dày khoảng 25mm phía dưới nền để chống thấm và cách nhiệt.

Bản vẽ cấu tạo lớp nền cách nhiệt bằng xốp Polystyrene (EPS)

Cấu tạo lớp nền cách nhiệt bằng xốp Polystyrene (EPS) gồm 5 phần: 

 • Lớp 1: Gạch men sứ dày 7mm miết mạch bằng xi măng
 • Lớp 2: Lớp keo dán hoặc sơn bitum cao su không pha xăng dầu
 • Lớp 3: Lớp vật liệu xốp Polystyrene (EPS) cường độ cao dày 25mm
 • Lớp 4: Lớp chống thấm nước bằng giấy dầu, sơn bitum cao su hoặc vữa xi măng cát vàng dày 10-20mm
 • Lớp 5: Bê tông gạch vỡ mác 100
4. Sử dụng vật liệu lát nền chống nồm

Vật liệu lát nền có khả năng chống nồm tốt phải có đặc tính cách nhiệt tốt. Đồng thời phải có khả năng thấm hút nước để hạn chế khả năng ngưng tụ của hơi nước trên bề mặt. Hiện nay, trên thị trường có một số loại vật liệu có thể sử dụng để chống nồm nền nhà tốt bao gồm: gạch gốm nung, gạch gốm bọt, gỗ, tấm nhựa composite. Một lưu ý để tăng hiệu quả khi sử dụng phương pháp này là phải lát kín, không để hở các mối nối. Đồng thời phải kết hợp các phương pháp cách nhiệt dưới nền. 

Bản vẽ nền nhà kết hợp vật liệu chống nồm và lớp nền cách nhiệt bằng không khí. Trong đó, lớp số 1 vật liệu chống nồm có độ dày khoảng 7-12mm, các lớp còn lại có kết cấu tương tự phương pháp cách nhiệt nền bằng không khí
Bản vẽ nền nhà chống nồm sử dụng gốm bọt - loại vật liệu có các lỗ khí giúp cách nhiệt nền, hạn chế ngưng tụ hơi nước trên bề mặt

Ngoài ra, các gia đình cũng có thể sử dụng linh hoạt các vật liệu chống nồm và các lớp cách nền khác tùy theo điều kiện thực tế của từng công trình để đảm bảo hiệu quả xây dựng và tiết kiệm chi phí đầu tư. 

___________________________________________________________________________________________

Trên đây là một số phương pháp đơn giản, hiệu quả có thể dễ dàng sử dụng để chống nhà nồm khi xây dựng hiện nay. Hãy thử áp dụng và cảm nhận hiệu quả đến với ngôi ngôi nhà của bạn! Bài viết tham khảo nội dung trên trang happynest.vn.

Nếu bạn đang ấp ủ ý tưởng xây dựng một ngôi nhà cho riêng mình với thiết kế hiện đại, thẩm mỹ và hợp phong thủy, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí: 096 292 6979 hoặc kireihome.com@gmail.com.

Kirei Home tự hào là đơn vị thiết kế kiến trúc nội ngoại thất uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để tạo ra những không gian kiến trúc mang lại sự hài lòng tuyệt đối tới khách hàng.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các dự án khác chúng tôi tại BBArchitects.

Written by: Thao Duong

Contact Me on Zalo